Multimedia Reporter

Cứ đi thôi

Avatar submit
Avatar user

Nguyễn Ngọc Ly Ly

24 tuổi

83 VOTE

Gay capital ở đâu?

Mùa hè cũng chính là mùa của các lễ hội. Một trong các sự kiện đầy ý nghĩa với cộng đồng LGBT vừa diễn ra chính là Christopher Street Day ( CSD ) còn có tên gọi khác là Gay Pride hay Pride Parades.

Hình thành CSD

 28/6/1969 cảnh sát dùng vũ lực để bắt giữ những khách là người đồng tính tại bar Stonewall nằm trên đường Christopher, thành phố New York. Lúc bấy giờ nạn bắt bớ được coi như điều hiển nhiên.

 Thay vì im lặng chịu đựng, các khách hàng đã chống trả lại. Đêm đó như phát pháo đầu tiên châm ngòi cho ba đêm biểu tình liên tiếp diễn ra. Mặc dù không bài báo nào đưa tin về vụ việc, một tờ rơi kêu gọi thành lập tổ chức đã được phát đi. Đến cuối tháng bảy, Mặt trận Giải phóng Đồng tính (Gay Liberation Front) được thành lập. Tuy đây không phải lần đầu tiên cộng đồng GLBT đứng lên chống trả lại sự đàn áp, nhưng nó đã thay đổi hoàn toàn cục diện lịch sử lúc bấy giờ và trở thành nguồn động viên bất diệt cho phong trào đấu tranh vì quyền GLBT trên khắp nước Mỹ cũng như thế giới.

 Kỉ niệm một năm cuộc nổi dây, cuộc tuần hành nhỏ diễn ra ở San Francisco, Chicago đã lan rộng ra Los Angeles, New York. Những năm sau tại San Francisco sự kiện tiếp tục diễn ra không chỉ trong một ngày mà một tuần với quy mô lớn " Gay Picnic " ở công viên Golden Gate. Nhờ đó San Francisco còn được ví như "thủ đô đồng tính" ( Gay capital ) của nước Mĩ. Và cũng tại nơi đây lá cờ cầu vồng xuất hiện năm 1978 được chọn thành biệu tượng cộng đồng LGBT trong cuộc diễu hành.


CSD ngày nay

 Thật may mắn khi tôi đã được dự hai lần CSD tại thành phố cảng Hamburg. Năm 2017 đã có tận gần 200 000 người tham gia mọi quốc gia quy tụ và trang bị thêm 50 xe ô tô phân khối to cho cuộc diễu hành diễn ra một tuần ( từ 28/07 đến 06/08 ).

Đoàn người diễu hành ra hồ Alster.
 Xe diễu hành và mọi người nhảy trên ô tô đầy vui vẻ tự do

 Mọi người tham gia từ người chuyển giới hay các bà mẹ Lesbian cõng con trên lưng diễu hành đấy tự hào khiến người đứng xem như tôi cũng cảm thấy hào hứng. Trong quá khứ những con người này từng bị kì thị nhưng tại thời khắc đó khi nhìn thấy nụ cười nở trên môi họ tôi cảm nhận được niềm tự hào về bản thân mình của họ hơn bao giờ hết.

Cộng đồng LGBT  còn có cả những người châu Phi tham gia với trang ohujc truyền thống

  Những cuộc diễu hành đầy màu sắc văn hoá, các bar được dựng lên quanh hồ Alster chơi nhạc tạo không khí sôi động nhất mà tôi từng thấy. Lê hội không chỉ âm nhạc và ẩm thực còn có các gian hàng tư vấn tâm lý cũng như cách phòng tránh thai và bênh trong quan hệ tình dục, các gian hàng của các hiệp hội về quyền của cộng đồng LGBT.


Nhà hát Elbphilharmonie chiếu đèn cầu vồng

Prise ở những nước phương Tây là cột mốc cho thấy sự trưởng thành trong phong trào quyền LGBT nói riêng và con người nói chung. Tôi còn bắt gặp nhiều người ở những nước nói tiếng Latinh hay Đông Á trong lễ hội Prise, họ đã phải rời bỏ quê hương đến đây để có thể sống và bảo vệ mạng sống của mình.

 Prise ở Hà Nội nói riêng và châu Á nói chung quy mô nhỏ hơn để phù hợp với văn hoá, chính trị và pháp luật nên chưa có tinh thần Prise như ở các nước phương Tây.

CSD đã trở thành một dịp đặc biệt không chỉ đối với cộng đồng LGBT mà đối với cả người dân thành phố tổ chức lễ hội. Xuất phát ban đầu là cuộc biểu tình mang mục đích chính trị, giờ đây Gay Pride đã trở thành lễ hội văn hoá diễn ra trên hàng trăm thành phố. Là niềm tự hào không chỉ của cộng đồng LGBT tại thành phố đó mà còn cho thấy chính quyền tại nước đó cởi mở như thế nào và còn thúc đẩy du lịch, văn hoá, kinh tế.

Trên thế giới vẫn còn tồn tại rất nhiều sự kì thị về màu da, về giới tính, về tôn giáo

vì vậy mọi người hãy cùng nhau đứng lên bảo vệ cộng đồng LGBT vì tình yêu không có lỗi và xứng đáng được công nhân.

 Đơn vị tổ chức

Đối tác